hinh tuong huong toi

hinh tuong huong toi

Chủ Nhật, 30 tháng 10, 2011

Mùa đông nên tăng cường ăn củ đậu!

Củ đậu đang rộ mùa bởi vậy chị em phụ nữ hãy tranh thủ ăn củ đậu giải nhiệt cho mùa đông và làm đẹp nữa nhé!
Củ đậu ra hoa vào tháng 4-5; có quả vào tháng 11-12. Như vậy đây là thời điểm củ đậu đang rộ mùa, ’mùa nào thức nấy’ nên giá rất rẻ, lại là loại củ có nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Trong 100g củ đậu có 92g nước, 1g protit, 6g glucit, 0.7g xenluloza, 0.3g tro, 2,4 g tinh bột, cung cấp được 29Kcalo nhưng không có các chất béo nên là một thực phẩm vô cùng lý tưởng với phái đẹp. Ngoài ra, trong củ đậu còn có nhiều vitamin và muối khoáng (8mg canxi, 16mg photpho, 6mg vitamin C… trong 100g củ đậu) rất cần thiết cho cơ thể. Củ đậu có vị ngọt, tính mát, có công dụng thanh nhiệt, sinh tân, chỉ khát, giải độc nhất là giải độc rượu, trị chứng trường phong hạ huyết (đi ngoài ra máu), tác dụng nhuận tràng do nhiều chất xơ nên tốt cho tiêu hóa, giúp cho dạ dầy co bóp tốt, lợi cho đại tiện.

Mùa đông nên tăng cường ăn củ đậu

( 9:23 AM | 09/03/2010 ) Củ đậu đang rộ mùa bởi vậy chị em phụ nữ hãy tranh thủ ăn củ đậu giải nhiệt cho mùa đông và làm đẹp nữa nhé!
Củ đậu ra hoa vào tháng 4-5; có quả vào tháng 11-12. Như vậy đây là thời điểm củ đậu đang rộ mùa, ’mùa nào thức nấy’ nên giá rất rẻ, lại là loại củ có nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Trong 100g củ đậu có 92g nước, 1g protit, 6g glucit, 0.7g xenluloza, 0.3g tro, 2,4 g tinh bột, cung cấp được 29Kcalo nhưng không có các chất béo nên là một thực phẩm vô cùng lý tưởng với phái đẹp. Ngoài ra, trong củ đậu còn có nhiều vitamin và muối khoáng (8mg canxi, 16mg photpho, 6mg vitamin C… trong 100g củ đậu) rất cần thiết cho cơ thể. Củ đậu có vị ngọt, tính mát, có công dụng thanh nhiệt, sinh tân, chỉ khát, giải độc nhất là giải độc rượu, trị chứng trường phong hạ huyết (đi ngoài ra máu), tác dụng nhuận tràng do nhiều chất xơ nên tốt cho tiêu hóa, giúp cho dạ dầy co bóp tốt, lợi cho đại tiện.
Mùa đông nên tăng cường ăn củ đậu - Tin180.com (Ảnh 1)
Củ đậu, hạt, lá, hoa đều có thể được dùng làm thuốc. Hạt cây củ đậu dùng giã nhỏ nấu với dầu mè để nguội bôi chữa ghẻ. Có thể phối hợp với quả bồ hòn và hạt máu chó… Tuy nhiên, hạt cây củ đậu rất độc chỉ được dùng bôi ngoài ra vì trong hạt củ đậu có chứa một chất độc gọi là rôtenon, hàm lượng từ 0.56 – 1%, ăn phải sẽ bị ngộ độc. Lá cây củ đậu cũng có chất độc, nên cũng chỉ dùng chữa bệnh ngoài da. Hoa củ đậu dùng trị trúng độc rượu cồn mạn tính.
Khi ăn có thể ăn củ đậu tươi hoặc chế biến thành các món ăn xào, luộc, nướng… đều ngon và tốt cho sức khỏe
Đặc biệt, củ đậu tươi còn là liệu pháp làm đẹp rẻ tiền mà rất hữu hiệu cho phái đẹp. Mùa đông, làn da dễ bị mất nước, khô nẻ, chị em có thể dùng củ đậu tươi thái lát, đắp hoặc ép lấy nước để làm mặt nạ bôi mặt sẽ giúp làn da thêm mịn màng, khỏi khô và nứt nẻ, giảm vết nhăn, da căng bóng trắng hơn và hút các chất độc trong lỗ chân lông. Củ đậu khô tán bột dùng làm phấn bôi mặt sẽ làm da mềm mịn hơn và còn có thể xoa trị rôm xẩy.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét