Thành phần:
đậu phụ: 2 bìa
dưa leo: 2 quả
cà rốt : 1 quả
hành tây: 1 củ nhỏ
rau thơm: 1 mớ nhỏ
lạc rang thơm: 1/2 lạng
cách làm:
đậu phụ lạng mỏng (1 bìa mua ngoài chợ nhà em lạng làm 3 miếng mỏng...hì hì) rán vàng hai mặt....để nguội xắt như miếng (như khoai tây để rán ý ạ)
dưa leo gọt vỏ xắt miếng như đậu phụ
cà rốt gọt vỏ xắt nhỏ như chân hương
hành tây gọt vỏ xắt thật mỏng rùi ngâm vào nước lã pha chút muối ...để ra bớt chất cay và hăng
pha nước mắm chua ngọt: 2 thìa nước mắm ngon + 1/4 thìa cà fe bột ngọt + 1,5 thìa cà fe đường + 2 thìa cà fe nước cốt chanh + 1/2 thìa cà fe ớt xắt nhuyễn + 1/2 thìa cà fe tỏi băm nhuyễn => trộn đều
bỏ tất cả nguyên liệu bên trên vào một cái tô nhớn...rưỡi nước mắm chua ngọt lên rồi trộn đều....nếm vừa ăn rồi trộn rau thơm xắt nhỏ
Chả lá lốt.Ngô bao tử chiên giòn.
Nguyên liệu:
- Đậu phụ: 1 bìa
- Lá lốt (chọn lá xanh, to, không bị rách), 2 mớ
- Mộc nhỉ: 3 cái
- Nấm hương: 3 cái
- Gia vị
Cách làm:
- Đậu phụ cho vào bát nghiền nhuyễn, mộc nhỉ, nấm hương ngâm nước cho nở rồi bỏ chân, rửa sạch, thái nhỏ.
- Trộn đều các thứ trên, cho chút gia vị
- Lá lốt rửa sạch, để ráo nước, trải ra trên thớt, cho nhân vào và cuốn như cuốn chả lá lốt thông thường rồi rán lên. Chấm với nước mắm chay.
- Ăn cùng cơm hoặc bún.
Nem chay:
Nguyên liệu:
- Đậu phụ: 1 or 2 bìa tùy nhu cầu,
- Các loại rau củ (cà rốt, su hào, củ cải, củ đậu), mỗi thứ 1 tý
- Miến 1 ít
- Nấm hương, mộc nhỉ mỗi thứ 1 tý
- Mùi ta 1 ít
- Gia vị (muối, mì chính, hạt tiêu)
- Bánh đa nem: 1 xấp
Cách làm:
- Đậu phụ bóp nát, cho vào tô
- Các loại củ gọt vỏ, thái chỉ (càng nhỏ càng tốt)
- Miền ngâm nước cho mềm rồi cắt nhỏ
- Nấm hương, mộc nhỉ ngâm, bỏ chân, thái nhỏ
- Mùi rửa sạch, thái nhỏ
- Nêm gia vị
- Trải bánh đa nem ra, gói như gói nem cuốn
- Bắc chảo lên bếp, đun nóng dầu và cho nem vào rán,
- Ăn với dưa góp + rau sống (+ cơm hoặc bún)
Đậu phụ kho dừa
(Món này như kiểu thịt kho dừa ấy, nhưng món chay thì không có thịt, không có nước mắm thôi )
Nguyên liệu:
- Đậu phụ: 3 bìa
- Dừa già: 2 lạng
- Nước dừa: 1 cup
- Một chút đường
- Gia vị: bột canh, mì chính, tiêu...
Cách làm:
- Đậu phụ cắt thành miếng vừa ăn, đem rán vàng, gắp ra cho vào bát.
- Dừa rửa sạch, thái miếng vừa ăn, ướp chút gia vị
- Cho nồi lên bếp, cho chút đường và chút nước vào nấu nước hàng (hoặc cho viên nước hàng sẵn vào), đun sôi, cho dừa vào đảo đảo cho chín rồi cho nước dừa vào, đun sôi cho đậu vào, nêm ít gia vị, vặn nhỏ lửa, đun còn 1/3 nước thì bắc xuống.
---> ăn như thịt kho ấy
- Nguyên liệu:
Ngô bao tử 3 lạng
Bột mì 2 lạng
Dầu ăn
- Cách làm:
Ngô bao tử rửa sạch, để ráo nước.
Bột mì pha với nước đủ để bột đặc quánh.
Ngô bao tử nhúng vào bột mì và thả vào dầu ăn đã nóng già (nhớ cho dầu ăn nhiều để khi thả ngô vào thì ngập, nếu ko ngô sẽ bị méo mó, ko đẹp) Khi bột mì bao chung quanh Ngô bao tử vàng ròn, thì cũng là lúc ngô ở trong đã chín, cho ra đĩa. Ăn khi còn nóng là ngon.
Có thể chấm ngô bao tử chiên với xì dầu pha với tương ớt.
Nguyên liệu:
- Đậu phụ: 1 or 2 bìa tùy nhu cầu,
- Các loại rau củ (cà rốt, su hào, củ cải, củ đậu), mỗi thứ 1 tý
- Miến 1 ít
- Nấm hương, mộc nhỉ mỗi thứ 1 tý
- Mùi ta 1 ít
- Gia vị (muối, mì chính, hạt tiêu)
- Bánh đa nem: 1 xấp
Cách làm:
- Đậu phụ bóp nát, cho vào tô
- Các loại củ gọt vỏ, thái chỉ (càng nhỏ càng tốt)
- Miền ngâm nước cho mềm rồi cắt nhỏ
- Nấm hương, mộc nhỉ ngâm, bỏ chân, thái nhỏ
- Mùi rửa sạch, thái nhỏ
- Nêm gia vị
- Trải bánh đa nem ra, gói như gói nem cuốn
- Bắc chảo lên bếp, đun nóng dầu và cho nem vào rán,
- Ăn với dưa góp + rau sống (+ cơm hoặc bún)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét